GIẢI THÍCH TẠI SAO XƯƠNG ĐỘNG VẬT ĐƯỢC HẦM (ĐUN SÔI LÂU) THÌ BỞ?

     

*

Đội Trưởng Mỹ khi hầm xương bò, lợn ... Hóa học cốt giao bị phân hủy. Do vậy, nước hầm xương thường sánh cùng ngọt, phần xương sót lại là hóa học vô cơ (không còn cốt giao cần bở).

Bạn đang xem: Giải thích tại sao xương động vật được hầm (đun sôi lâu) thì bở?

trả lời hay 2 vấn đáp · 21:39 27/08

Bơ khi ninh xương bò, lợn... Những chất cơ học (chất cốt giao) bị phân hủy. Vày vậy, nước hầm xương hay sánh và ngọt, phần xương còn lại là hóa học vô cơ (không còn cốt giao) nên bở.

Bài 3 (trang 31 sgk Sinh học tập 8)

0 vấn đáp · 21:40 27/08

Bọ Cạp khi nấu lên vì các chất cơ học (chất cốt giao) bị phân hủy. Do vậy, nước hầm xương thường sánh cùng ngọt, phần xương sót lại là hóa học vô cơ (không còn cốt giao) cần bở.

0 vấn đáp · 21:40 27/08

Đua top nhận quà tháng 4/2022Đại sứ văn hoá đọc 2022

Hãy luôn nhớ cảm ơn và vote 5* ví như câu vấn đáp hữu ích nhé!


*

Câu 3: lý giải tại sao xương động vật được hầm (đun sôi lâu) thì bở?

bài bác làm:

Câu 3:Khi hầm xương bò, lợn... Chất cốt giao bị phân hủy. Vày vậy,nước hầm xương hay sánh và ngọt, phần xương còn sót lại là hóa học vô cơ (không còn cốt giao) nên bở.


Câu hỏi: Hãy phân tích và lý giải vì sao xương động vật hoang dã được hầm (đun sôi lâu) thì bở?

Trả lời:

Xương có 2 thành phần chính là chất hữu cơ(chất cốt giao) và chất vô cơ(muối khoáng).Khi hầm xương những chất hữu cơ sẽ ảnh hưởng phân huỷ buộc phải nước xương thường sánh với ngọt,phần còn lại trong xương là hóa học vô cơ(không còn cốt giao)nên xương bị bở.

CÙNG top LỜI GIẢI TÌM HIỂU THÊM NHÉ!!!

1. Kết cấu của xương

a.Cấu tạo của xương dài

*Cấu chế tạo một xương dài có có:

- nhì đầu xương là mô xương xốp, có những nan xương xếp theo kiểu vòng cung tạo thành các ô trống gồm chứa tủy đỏ. Bọc 2 đầu xương là lớp sụn.

- Thân xương tất cả hình ống, kết cấu từ bên cạnh vào trong có: màng xương mỏng→mô xương cứng→khoang xương

+ khoang xương chứa tủy xương, tủy đỏ (trẻ em), tủy kim cương (người trưởng thành).

*Chức năng của xương dài

-Đầu xương:

+ bớt ma giáp trong khớp xương

+ Phân tán lực tác động

+ Tạo các ô cất tủy đỏ

- Thân xương

+ giúp xương trở nên tân tiến to bề ngang

+ chịu đựng lực, bảo đảm vững chắc

+ chứa tủy đỏ ngơi nghỉ trẻ em, tủy xoàn ở bạn lớn.


b.Cấu tạo xương ngắn với xương dẹt

-Xương ngắn cùng xương dẹt ko có cấu trúc hình ống.

-Bên ko kể là tế bào xương cứng, bên trong là tế bào xương xốp bao gồm nhiều nan xương và những hốc nhỏ tuổi chứa đầy tủy đỏ.

2. Sự to lớn ra cùng dài ra của xương

- Sự to ra của xương:

+ Tế bào ngơi nghỉ màng xương phân chia→các tế bào mới→đẩy vào trong và hóa xương→xương to lớn ra

+ Ở người trưởng thành sụn tăng trưởng không còn kĩ năng hóa xương→không cao thêm

+ tín đồ già: xương bị phân hủy cấp tốc hơn sự tạo thành thành và xác suất cốt giao giảm→xương xốp, giòn, dễ gãy, sự phục hồi ra mắt chậm, không kiên cố chắn.

-Sự lâu năm ra của xương:Ta phân biệt xương có sự nhiều năm ra. Sự dài ra sinh hoạt xương là dựa vào sự phân chia của những tế bào ở sụn tăng trưởng.

3.Thành phần hóa học của xương

Thành phần thiết yếu của xương là chất vô cơ và chất hữu cơ. Xương tươi của khung hình người gồm các thành phần như: 1/2 nước, 17.75% mỡ, 12.45% hóa học hữu cơ, 21.8% hóa học vô cơ.

+ chất hữu cơ (chiếm 30% trọng lượng khô của xương) gồm tất cả protein, lipid, mucopolysaccarid. Trong các số đó chiếm xác suất cao là collagen với các phức tạp protein (là đa số glucosaminoglycan có chondroitin sulfat cùng acid hyaluronic kết phù hợp với protein).

Xem thêm: Soạn Tin Lớp 10 Bài 1 0 Bài 1: Tin Học Là Một Ngành Khoa Học

+ chất vô cơ (chiếm 70% trọng lượng khô của xương) gồm các muối Canxi, Magie, Mangan, Silic, Kẽm, Đồng…trong đó đa số là CaCO3, Ca3(PO4)2.

4.Chức năng của xương

Xương của người có những tác dụng quan trọng như:

+ nâng đỡ cơ thể, định hình cơ thể, giúp khung người di đưa và hoạt động.

+ Tổng hợp hóa học dinh dưỡng: Xương tạo nên bạch cầu, hồng cầu, tiểu ước nuôi chăm sóc xương cùng các bộ phận khác trong khung người con người.

+ Dự trữ chất béo: những mô mỡ chảy xệ tủy xương có nhiệm vụ lưu trữ hóa học béo.

+ tàng trữ khoáng chất.

+ cân bằng nồng độ pH.

+ hỗ trợ quá trình giải độc cơ thể: Xương có chức năng hấp thụ sắt kẽm kim loại nặng và những chất độc từ máu.

+ cân bằng canxi.

+ tính năng nội tiết.

5. Những căn bệnh dịch về xương hay gặp

+ thái hóa khớp: là tình trạng tổn yêu thương phần sụn khớp với xương dưới sụn, tất cả phản ứng viêm và bớt dịch khớp.

+ Viêm khớp dạng thấp: là bệnh lý viêm mạn tính, tác động toàn thân, đặc biệt là gâyviêm khớp, thể hiện sưng, nóng, đỏ, cứng khớp và số lượng giới hạn cử động

+ bay vị đĩa đệm: là triệu chứng khi nhân nhầy của đĩa đệm xương cột sống chệch thoát ra khỏi vị trí bình thường, xuyên qua dây chằng chèn lấn vào các rễ thần kinh gây tê bì, đau nhức.

+ dịch gai cột sống: là tình trạng trở nên tân tiến thêm của xương trên thân đốt, đĩa sụn xuất xắc dây chằng quanh khớp vì đĩa sụn với xương bị thoái hóa, phương diện xương khớp nhọn với gai mọc ra và chèn ép lên dây thần kinh gây ra đau.

+ Đau thần ghê tọa: là nhiều từ thể hiện tình trạng đau lan từ mông xuống dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa.

Xem thêm: Cuộc Đua Heroic Tiếp Theo 2022 (Tháng 1 Năm 2022), Dragon City Even January 2022 (Tháng 1 Năm 2022)

+ xơ hóa cột sống: bước đầu từ sau tuổi 30, tuổi càng tốt thì quy trình thoái hóa càng nhanh. Thoái hóa ảnh hưởng đến cả sụn, xương dưới sụn cùng màng hoạt dịch khớp

+ Loãng xương: là một trong tình trạng xôn xao chuyển hóa của cục xương có tác dụng giảm sức khỏe của xương dẫn mang lại làm tăng nguy cơ gãy xương.