Trắc nghiệm lịch sử 10 giữa kì 1

     

Câu 3. Thành tựu đặc biệt quan trọng nhất của fan nguyên thủy trong quá trình chế tạo công ráng và trang bị là

A. Lưới tấn công cá. B. Làm đồ gốm. C. Cung tên. D. đá mài sắc, gọn.

Bạn đang xem: Trắc nghiệm lịch sử 10 giữa kì 1

Câu 4. Hiệu quả lớn duy nhất của vấn đề con người tiêu dùng công cụ bằng kim khí là

A. Vỡ hoang được khu đất hoang. B. Chuyển năng suất lao động tăng lên.

C. Thêm vào đủ nuôi sống xóm hội. D. Tạo ra ra sản phẩm thừa thường xuyên làm thay đổi xã hội.

Câu 5. Hệ quả nào tiếp sau đây không đề xuất do sự lộ diện sản phẩm dư thừa chế tác ra?

A. Xuất hiện tư hữu. B. Lộ diện giai cấp.

C. Xuất hiện thêm phân hóa giàu nghèo. D. Lộ diện thương mại, thảo luận hàng hóa.

Câu 6. Ngành thêm vào nào phát triển nhanh nhất có thể và giữ vị trí quan trọng nhất ngơi nghỉ các quốc gia cổ đại phương Đông?

A. Nông nghiệp trồng trọt B. Công nghiệp C. Thương nghiệp D. Giao thông vận tải

Câu 7. Các bước nào đã khiến mọi bạn ở phương Đông bao gồm quan hệ gắn thêm bó cùng nhau trong tổ chức công xã?

 A. Trồng lúa nước B. Trị thủy C. Chăn nuôi D. Làm cho nghề thủ công

Câu 8. Nhà nước cổ xưa phương Đông là

A. Bên nước độc tài siêng chế

B. đơn vị nước chiếm dụng nô lệ

C. đơn vị nước quân chủ siêng chế cổ đại

D. Nhà nước dân nhà chủ nô

Câu 9: Đâu không hẳn là hệ quả của cuộc phát loài kiến địa lí?

 

A. Khẳng định Trái Đất hình cầu, mở ra những tuyến đường mới, đông đảo vùng khu đất mới.

B. Thị trường trái đất được mở rộng, sản phẩm hải quốc tế phát triển.

C. Thúc đẩy quá trình khủng hoảng, tan tung của chính sách phong kiến với sự ra đời của công ty nghĩa tư phiên bản ở châu Âu.

D. ảnh hưởng kinh tế, văn hóa ở châu Á, châu Phi và châu mĩ phát triển.

Câu 10: Hệ trái tiêu cực của những cuộc phát con kiến địa lí là

A. Chứng minh những lí giải về Trái Đất, phương diện Trời, mặt Trăng của giáo hội Kitô là thiếu đại lý khoa học.

B. Thúc đẩy quy trình khủng hoảng, tan rã của chế độ phong kiến.

C. Làm cho nảy sinh quy trình cướp bóc tách thuộc địa và mua sắm nô lệ.

D. Tạo cho sự gặp mặt giữa các nền văn hóa trên cố gắng giới.

II. TỰ LUẬN (5 điểm)

Câu 1: Khi tràn vào lãnh thổ Rô-ma, người Giéc-man đã có tác dụng gì? Những việc làm đó gồm tác động như thế nào đến quy trình hình thành quan liêu hệ cấp dưỡng phong con kiến ở châu Âu?

Câu 2: Hãy miêu tả lãnh địa phong loài kiến và cuộc sống đời thường của lãnh chúa vào lãnh địa?

 

Lời giải bỏ ra tiết

I. TRẮC NGHIỆM

1B

2C

3C

4D

5D

6A

7B

8C

9D

10C

Câu 1.

Phương pháp: sgk trang 5

Cách giải:

Phát minh quan trọng nhất của bạn tối cổ là biết tạo ra lửa, nhờ bao gồm lửa mà lại con fan được sưởi ấm, xua đuổi thú dữ, thổi nấu chín thức ăn tạo nên sự nâng cấp trong đời sống của nhỏ người.

Chọn: B

Câu 2.

Phương pháp: sgk trang 7

Cách giải:

Các công ty khảo cổ coi thời đại đá mới là 1 cuộc giải pháp mạng vị con fan đã biết khai quật những gì quan trọng cho bản thân từ thiên nhiên chứ không chỉ thu lượm phần lớn gì bao gồm trong thiên nhiên.

Chọn: C

Câu 3.

Phương pháp: sgk trang 7

Cách giải:

Cung tên là 1 trong những thành tựu phệ trong quá trình sản xuất công thay và vũ khí, với cung thương hiệu con tín đồ mới săn phun có kết quả và an toàn.

Chọn: C

Câu 4.

Xem thêm: Những Cái Loại Không Làm Mà Đòi Có Ăn, Thì Ăn Đầu Buồi, Ăn Cứt

Phương pháp: sgk trang 40, suy luận

Cách giải:

Nhờ vào các công cố kỉnh trong thời đại kim khí mà năng suất lao đông nâng cao tạo ra các của cải dư thừa dẫn mang lại sự biến đổi và phân hóa nhiều nghèo.

Chọn: D

Câu 5.

Phương pháp: sgk trang 42, suy luận.

Cách giải:

Sự cải cách và phát triển sản xuất nghỉ ngơi phương Đông làm xuất hiện sự phân hóa nhiều nghèo, chế độ tư hữu tuy vậy quan hệ trao đổi thương mại la các tổ quốc cổ đại phương TâyChọn: B

Câu 6.

Phương pháp: liên hệ

Cách giải:

Điều kiện tự nhiên và thoải mái là khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm mưa nhiều với nhiều con sông lớn tạo nên các đồng bởi màu mỡ thuận tiện cho sự cải tiến và phát triển nông nghiệp.

Chọn: C

Câu 7.

Phương pháp: liên hệ

Cách giải:

Nông nghiệp là ngành sản xuất đa số của các non sông cổ đại phải nhân dân hết sức chú trọng tới việc trị thủy phải huy động nhiều người dân do đó links mọi người lại cùng với nhau.

Chọn: B

Câu 8.

Phương pháp: sgk trang 25

Cách giải:

Nhà nước của các non sông cổ đại phương Đông là bên nước quân chủ siêng chế cùng với vua nắm quyền cao nhất.


Chọn: B

Câu 9.

Phương pháp: sgk trang 51, suy luận

Cách giải:

Không trở nên tân tiến kinh tế, văn hóa

Chọn: D

Câu 10.

Phương pháp: sgk trang 51.

Cách giải:

Hệ quả xấu đi của cuộc phát loài kiến địa lí là mua sắm nô lệ da black trở phải phổ biến.

Chọn: C

 II. TỰ LUẬN

Câu 1. Khi tràn lên lãnh thổ Rô-ma, fan Giéc-man đã làm cho gì? Những câu hỏi làm đó tất cả tác động như thế nào đến quá trình hình thành quan liêu hệ phân phối phong kiến ở châu Âu

Phương pháp: sgk lớp 10 trang 56, phân tích

Cách giải:

Những câu hỏi làm của fan Giec-man khi ập lệ lãnh thổ Rô-ma:

- Thủ tiêu bộ máy nhà nước cũ, ra đời nên nhiều quốc gia mới của ngườ Giec-man: Ăng-glô Xắc-xông, quốc gia Phơ-răng, quốc gia Đông Gốt, Tây Gốt...

- chiếm phần ruộng đất của nhà nô Rô-ma cũ rồi phân tách cho nhau.

- từ bỏ các tôn giáo nguyên thủy của bản thân mình và thu nhận Ki-tô giáo, xây dựng thánh địa và tìm phương pháp chiếm ruộng đất của nông dân


Tác đụng đến quá trình hình thành quan hệ cấp dưỡng phong con kiến ở châu Âu:

- có mặt 2 kẻ thống trị cơ phiên bản của cơ chế phong loài kiến là lãnh chúa phong kiến với nông nô.

- Nông nô nhờ vào vào các lãnh chúa phong kiến.

Câu 2. Hãy miêu tả lãnh địa phong kiến và cuộc sống của lãnh chúa trong lãnh địa?

Phương pháp: sgk lớp 10 trang 56, phân tích

Cách giải:

 Lãnh địa là phần đất riêng của lãnh chúa phong kiến. Trong lãnh địa gồm lâu đài, tất cả dinh thự, đơn vị thờ... Bao gồm hào sâu, bao gồm tường rào bảo phủ xung quanh tạo ra thành những pháo đài kiên cố.

Cuộc sống của lãnh chúa trong lãnh địa:

- Lãnh chúa tất cả quyền kẻ thống trị lãnh địa của bản thân như một ông vua, bao gồm quân đội, tòa án, lao lý riêng, có chính sách thuế khóa, chi phí tệ, cân đong, tính toán riêng.

Xem thêm: #1 Câu Hỏi Tu Từ Ví Dụ Văn Học Và Hàng Ngày, Câu Hỏi: Câu Hỏi Tu Từ

- trong số lãnh địa, những lãnh chúa sống cuộc đời nhàn rỗi, xa hoa. Thời bình, họ rèn luyện cung kiếm, cưỡi con ngữa hặc tổ chức triển khai những buổi tiệc tùng, hội hè một trong những lâu đài nguy nga, tráng lệ. Họ sống vui miệng trên sự bóc lột tô thuế với sức lao hễ của nông nô.