ĂN MƯỚP CÁCH NÀY TỐT HƠN UỐNG NGHÌN VIÊN THUỐC BỔ

     

Theo Đông y,mướpcó vị ngọt, tính mát, ko độc, có tác dụng điều kinh, chỉ đới, bình can tức phong, thanh nhiệt, nhuận da, thông gớm lạc, thông đại tè tiện, hành máu mạch.Mướpgià đốt tồn tính, cần sử dụng làm thuốc rất có thể khử phong, hóa đờm, lương huyết, giải độc, gần kề khuẩn, thông tởm lạc, thông sữa. Theo”Lục xuyên bản thảo” mướp sinh cân chỉ khát,giải nhiệttrừ phiền, làm nhuận da, trị chứng khát bệnh dịch nhiệt, trị thân nhiệt độ phiền táo.

Bạn đang xem: ăn mướp cách này tốt hơn uống nghìn viên thuốc bổ

Y học tân tiến phát hiện quả, lá, dây của câymướpđều có thể chữa bệnh. Từmướpcó thể chế biến được không ít món ăn ngon, thức uống giải khát và chữa trị bệnh. Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C…

- Dây mướp có công dụng ức chế trùng cầu.

- Xơ mướp có công dụng chống viêm lợi niệu.

- Lá mướp có công dụng chống các nếp nhăn, làm đẹp dung nhan.

- trái mướp không những có chức năng chống viêm, chống các nếp nhăn và cái đẹp dung nhan, nhiều hơn có chức năng hỗ trợ vào điều trị các chứng nhức họng, ho, hen xuyễn, viêm tuyến má, ho bách nhật, nhức răng, đau lưng, đậu ko bay, tắc sữa, sôi bụng kinh, tởm nguyệt quá nhiều, viêm bàng quang.

*

Tác dụng chữa bệnh lý của mướp

Ngoài quý hiếm lấy quả có tác dụng thực phẩm mặt hàng ngày, như cần sử dụng ngọn, hoa, quả nấu nướng canh ăn uống để giải nhiệt độ mùa hè, góp lợi tiểu, lợi đại tiện. Quả mướp nấu với móng giò lợn, có tác dụng lợi sữa sau khoản thời gian sinh lá và xơ có các thành phần saponin tritecpenic, phần genin là a xít oleanolic, hederagenin.

Xem thêm: Soạn Văn Bài Diễn Đạt Trong Văn Nghị Luận Trang 136 Sgk Văn 12

*

Ngoài ra, từ xơ còn tồn tại flavonoid. Lá mướp cùng xơ mướp có công dụng kéo dài thời gian đông máu nghỉ ngơi trên động vật hoang dã thí nghiệm (thỏ), chức năng này ở lá, khỏe khoắn hơn làm việc xơ. Lá mướp có chức năng hạ áp suất máu (thỏ). Lá cùng xơ mướp đông đảo có tác dụng trừ đờm, chống ho rõ ràng trên động vật hoang dã thí nghiệm (chuột nhắt); ngoài ra còn có tính năng chống viêm. Theo Y học cổ truyền, mướp được dân chúng ta thực hiện làm thuốc từ tương đối lâu đời. Các thành phần của cây mướp, như lá mướp (ty qua diệp), dây mướp (ty qua đằng), xơ mướp (ty qua lạc), phần lớn là đầy đủ vị thuốc hoàn toàn có thể sử dụng nhằm trị nhiều bệnh khác nhau.

Một số bệnh bệnh thường dùng mướp nhằm chữa

– Trị viêm họng, ho, những đờm, đờm dính máu: lá mướp, ngày 10 – 15g sắc đẹp uống hoặc rước lá tươi, cọ sạch, thêm chút muối ăn, giã nát, cầm cố lấy nước uống.

– Trừ đờm, trị ho, hen, nặng nề thở: trái mướp non bắt đầu ra được khoảng 20 ngày, hái về, thái mỏng, sao vàng, ngày 20 – 30g, sắc uống.

– Trị viêm mũi, tung nước mũi, nước mũi có mùi hôi tanh, viêm xoang, ho, đau nửa đầu, viêm con đường vú: rễ mướp, thân cây mướp, hoặc gốc cây mướp, thái nhỏ, sao vàng, dung nhan uống ngày 15 – 30g.

– Trị đau tức sườn ngực, đau cơ nhục: xơ mướp cắt nhỏ, sao vàng, tán bột, ngày uống 8-10g.

Xem thêm: Tứ Giác Giải Toán 8 Bài 1 Trang 66 Sgk Toán 8 Tập 1, Bài 1 Trang 66 Sgk Toán 8 Tập 1

– Trị trĩ nội trĩ ngoại ra máu, đi ỉa ra máu, xuất máu tử cung: xơ mướp sao đen, tán bột mịn uống ngày 8 – 10g.

– Thúc sởi, đậu mau chóng mọc: xơ mướp 20g, khiếp giới, bạch chỉ, kim ngân, mỗi sản phẩm công nghệ 12g, cỏ mần trầu 8g, cam thảo 4g, sắc đẹp uống, ngày 1 tháng

– Quảmướpkhông những có công dụng chống viêm, chống các nếp nhăn và làm đẹpdungnhan, nhiều hơn cótác dụnghỗ trợ trong điềutrịcác bệnh đau họng, ho, hen xuyễn, viêm đường má, ho bách nhật, đau răng, đau lưng, đậu không bay, tắc sữa, đau bụng kinh, khiếp nguyệt vượt nhiều, viêm bàng quang